Chat with us, powered by LiveChat

Cách tính lãi suất và cách tránh bị tính lãi suất khi dùng thẻ tín dụng

Bạn đang sử dụng thẻ tín dụng? Bạn muốn biết về cách tính lãi suất thẻ tín dụng như thế nào và làm sao để tránh được ngân hàng tính lãi suất khi bạn thực hiện các giao dịch vượt quá số tiền trong thẻ? Bạn cần biết rõ về cách tính lãi suất và cách tránh bị tính lãi suất khi sử dụng thẻ tín dụng để nắm rõ và tận dụng những lợi ích từ việc sử dụng thẻ tín dụng. Sau đây là những lưu ý của VinaVay giúp bạn sử dụng thẻ tín dụng tốt hơn.

1.Một số điều cần biết liên quan đến cách tính lãi suất thẻ tín dụng

– Chu kỳ thanh toán: là khoảng thời gian mà ngân hàng chốt giao dịch của bạn, thường thì các ngân hàng áp dụng mỗi chu kỳ từ ngày 1 đến ngày 30 hàng tháng.

– Thời gian ân hạn: là thời hạn mà bạn phải trả nợ cho ngân hàng, thường thì thời hạn thanh toán trung bình được các ngân hàng áp dụng là 45 ngày, trong thời hạn này bạn sẽ không phải chịu bất kỳ một lãi suất nào. Nếu vượt qua 45 ngày mà bạn chưa trả được số tiền này thì sẽ bị ngân hàng tính lãi.

Tuy nhiên, cần chú ý thời gian chốt sao kê giao dịch của ngân hàng vì nếu như bạn dùng thẻ thanh toán ngay trước ngày chốt sao kê thì thời hạn ưu đãi lãi suất của bạn sẽ rút ngắn khiến bạn không có nhiều thời gian để thu xếp tiền trả nợ.

Ví dụ: bạn sử dụng thẻ tín dụng vào ngày 1/1, thì ngân hàng sẽ gửi hóa đơn thanh toán thẻ tín dụng vào ngày 31/1 và sẽ báo ngày 14/2 là hạn chót bạn phải trả tiền cho ngân hàng (31 ngày tháng 1 + 15 ngày tháng 2)

Bạn sử dụng thẻ ngày 30/1 thì ngân hàng sẽ gửi hóa đơn ngày 31/1 và bạn cũng phải trả nợ vào ngày 14/2, tức là chỉ có 15 ngày để hoàn trả số tiền đã sử dụng.

Cách tính lãi suất và cách tránh bị tính lãi suất khi dùng thẻ tín dụng
         Nắm rõ cách tính lãi suất khi sử dụng thẻ tín dụng để tận dụng lợi ích và tránh rơi vào nợ xấu

2.Ngân hàng tính lãi suất như thế nào với khách hàng sử dụng thẻ tín dụng?

Trong trường hợp bạn không có đủ tiền để thanh toán trong thời gian 45 ngày thì ngân hàng sẽ áp lãi suất với khoản tiền nợ của bạn. Vậy lãi suất sẽ được tính như thế nào?

Trong hóa đơn mà ngân hàng gửi cho bạn vào ngày cuối của chu kỳ thanh toán, bạn sẽ thấy số tiền tối thiểu phải trả. Mỗi ngân hàng sẽ áp dụng một mức tối thiểu phải trả khác nhau, hiện nay đa số các ngân hàng quy định số tiền tối thiểu này là 5% tổng dư nợ hoặc 50.000 VNĐ. Nếu bạn không trả được nợ thì cũng phải trả được số tiền tối thiểu này không thì ngân hàng sẽ phạt bạn vì chậm trả nợ.

Số tiền lãi với khoản nợ của bạn sẽ được tính dựa trên một số những tiêu chí như sau:

– Các giao dịch chịu tính lãi trong chu kỳ thanh toán: mua sắm, giao dịch, rút tiền,… đều đã được ngân hàng tính lãi ngay lúc sử dụng.

– Số dư nợ trung bình hàng ngày trong chu kỳ thanh toán: bằng số dư nợ cuối mỗi ngày trong tháng cộng lại rồi chia cho tổng số ngày trong tháng.

Ví dụ: giả sử chu kỳ thanh toán là 30 ngày (từ ngày 1 đến ngày 30 của tháng). Thẻ tín dụng của bạn được miễn lãi trong 45 ngày, tức là hạn chót trả nợ của bạn là ngày thứ 15 của tháng sau.

Lãi suất năm là 25.8%/năm, chia cho 365 ngày thì mỗi ngày là 0.07068%/ngày, số tiền tối thiểu phải trả là 5% dư nợ hoặc ít nhát là 50.000 VND hoặc một số lớn hơn số tiền này.

Ngày 5/1, bạn thực hiện một thanh toán hết 2 triệu đồng

Ngày 31/1, ngân hàng gửi hóa đơn báo hạn thanh toán 2 triệu vào ngày 15/2 và số tiền tối thiểu bạn phải trả cho ngân hàng là 100.000đ (tương đương 5% của số tiền 2 triệu)

Ngày 10/2 bạn lại dùng thẻ tín dụng thanh toán 4 triệu đồng nữa

Đến ngày 15/2, bạn thanh toán 100 ngàn đồng (số tiền tối thiểu)

Ngày cuối tháng 2, bạn nhận được hóa đơn từ ngân hàng với khoản thanh toán 6 triệu (2 triệu tháng 1 + 4 triệu tháng 2) và tiền lãi được tính cho cả 6 triệu này (bởi vì bạn không được miễn lãi 45 ngày của 4 triệu sử dụng trong tháng 2 do chưa thanh toán 2 triệu của tháng 1 vào ngày 15/2 theo quy định).

3.Làm sao để không bị tính lãi suất khi dùng thẻ tín dụng?

Bạn phải thanh toán ngay khoản tiền mình đã sử dụng trong một chu kỳ thanh toán càng sớm càng tốt. Nếu không có khả năng trả đầy đủ ngay thì cần phải trả được càng nhiều càng tốt trong khả năng của mình. Bởi mỗi ngày ngân hàng đều tính lãi, bạn trả sớm ngày nào thì tiền lãi sẽ ít ngày đó.

Nếu chưa có khả năng trả tiền bạn đã tiêu dùng tháng này vào ngày hạn chót thanh toán của tháng sau thì không nên mua sắm tiếp trong những ngày của tháng sau nữa để tránh giao dịch bị tính lãi.

Trên đây là một số những điều lưu ý về cách tính lãi suất và cách để bạn tránh lãi suất khi sử dụng thẻ tín dụng. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn sử dụng thẻ tín dụng của mình và tối đa hóa lợi ích nó mang lại. Nếu còn bất cứ thắc mắc hay băn khoăn gì về tài chính hay vay vốn, bạn hãy liên hệ ngay với VinaVay để được hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời nhé!

 

Để lại Bình luận

avatar

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Thông báo
Open

vay tien nhanh

Close