Chat with us, powered by LiveChat

5 Lý Do Khiến Hồ Sơ Vay Bị Ngân Hàng Từ Chối

Lý do ngân hàng từ chối không cho vay

Có nhiều khách hàng sau khi làm hồ sơ vay tín chấp nhưng lại bị ngân hàng từ chối vì không đủ điều kiện vay, đôi khi ngân hàng còn chẳng nói lý do từ chối là gì.

Bạn đã từng bị ngân hàng từ chối vay chưa? Nếu đã từng, có thể hồ sơ vay của bạn mắc phải một số lỗi sau đây:

 

1. Khách hàng làm hồ sơ giả

Có một số trường hợp người vay làm hồ sơ giả để vay tiền ngân hàng, ví dụ như vay tín chấp ngân hàng theo lương. Có người dựa vào mối quan hệ mà tạo nên những hợp đồng lao động giả để đưa vào bộ hồ sơ vay vốn, tuy nhiên quá trình thẩm định các ngân hàng phát hiện ra điều này, do đó khách hàng sẽ bị từ chối cho vay. Một số trường hợp khách hàng làm CMND, hộ khẩu giả có thể bị truy tố theo pháp luật.

 

2. Khách hàng không có đủ giấy tờ cần thiết

Có một điều đã trở thành vấn đề của rất nhiều người đó là thường mang thiếu giấy tờ khi đến làm việc với ngân hàng. Bạn phải nhớ rằng những giấy tờ tùy thân như giấy CMND, hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn, giấy tờ nhà,… là những giấy tờ cần thiết bạn phải mang theo để chứng minh bản thân, tình trạng hôn nhân cũng như tình trạng tài chính của mình. Nếu thiếu giấy tờ bạn sẽ bị từ chối, hoặc có đủ giấy tờ nhưng tình trạng giấy tờ không chuẩn (bị rách nát, mờ, không rõ số…) cũng sẽ bị từ chối.

Ngân hàng luôn yêu cầu bắt buộc phải có bản gốc các giấy tờ để đối chiếu với bản photo, hoặc bản chụp do khách hàng cung cấp. Do đó nếu bạn không có bản gốc sẵn sàng, đó cũng là 1 nguyên nhân khiến bạn bị từ chối vay.

Hãy lưu ý tìm hiểu thật kỹ về gói vay và những điều kiện, giấy tờ cần thiết để mang đầy đủ khi đến làm việc với ngân hàng để không bị ngân hàng từ chối hoặc phải đi lại nhiều lần mới hoàn tất được hồ sơ vay.

Thiếu giấy tờ cần thiết khiến ngân hàng từ chối hồ sơ vay tiền của bạn.

Các lý do khiến hồ sơ bị ngân hàng từ chối vay
Thiếu giấy tờ cần thiết khiến ngân hàng từ chối hồ sơ vay tiền của bạn

3. Nói dối, Trả lời không đồng nhất

Để đảm bảo được số tiền vay sẽ được trả đúng hạn, ngân hàng sẽ luôn luôn có những câu hỏi để chứng minh uy tín của bạn. Các câu hỏi xoay quanh các chủ đề như mục đích sử dụng vốn vay, nguồn thu nhập thực tế của bạn, tài sản đảm bảo cho khoản vay, tình trạng hôn nhân của bạn… sẽ được ngân hàng đưa ra và sau đó sẽ kiểm chứng.

Bạn nên trả lời các câu hỏi này đúng sự thật, bởi vì nếu bạn đưa ra các thông tin sai lệch, khi nhân viên ngân hàng kiểm chứng ở nhiều nguồn khác nhau và thấy thực tế không trùng khớp, khoản vay của bạn sẽ bị từ chối.

Việc giấu gia đình khi vay cũng có thể khiến hồ sơ vay của bạn bị từ chối.

 

4. Đi vay hộ người khác

Thường thì các ngân hàng sẽ cần chính người vay đến làm việc với họ, để đảm bảo sự tin cậy cũng như đánh giá được chính xác độ an toàn của khoản vay. Hiện nay thì Ngân hàng nhà nước cũng quy định rằng vay hộ/vay giùm/vay ké là hành vi bị cấm, hạn chế cho vay.

Nếu bạn đang thực sự cần một khoản vốn để mua sắm, đầu tư thì phải chính bạn đến gặp các nhân viên ngân hàng để đề xuất cũng như làm thủ tục vay.

 

5. Nợ xấu

Các ngân hàng tín dụng liên kết với nhau thông qua Trung tâm tín dụng trực thuộc ngân hàng nhà nước Việt Nam (CIC). Thông qua CIC, các ngân hàng có thể kiểm tra bạn đã từng vay ở đâu chưa? khoản vay trước là bao nhiêu? mục đích vay là gì? bạn trả nợ hàng tháng có đúng hạn không?…

Nếu bạn đã trả chậm, hoặc cố tình không trả 1 khoản vay trong quá khứ, bạn sẽ bị đánh dấu nợ xấu. Tùy vào mức độ nặng nhẹ mà bạn gặp phải, ngân hàng sẽ quyết định có nhận hồ sơ của bạn hay không!?

Thường các ngân hàng, tổ chức tài chính sẽ hạn chế nhận hồ sơ các đối tượng nợ xấu nhóm 2. Các trường hợp nợ xấu nhóm 3 trở lên thì gần như không thể vay được (cho tới hết 5 năm sau).

 

6. (Bổ sung) Do DTI của khách hàng quá cao

DTI là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Debt – To – Income (DTO) Ratio, tạm hiểu là mối liên hệ giữa tổng số tiền trả nợ và tổng thu nhập của khách hàng, DTI càng cao thì rủi ro về phía ngân hàng càng lớn, do đó ngân hàng sẽ hạn chế hoặc từ chối cho vay. (Tìm hiểu kỹ hơn về DTI)

Để tránh mất thời gian, công sức và tiền bạc khi hồ sơ vay bị ngân hàng từ chối, khách hàng khi đi vay cần tìm hiểu rõ các thủ tục vay vốn, giấy tờ cần thiết bằng cách lựa chọn đơn vị tư vấn vay uy tín. Hãy liên hệ ngay để VinaVay trợ giúp bạn!

Để lại Bình luận

avatar

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Thông báo
Open

vay tien nhanh

Close