Chat with us, powered by LiveChat

Điểm tín dụng là gì? Tại sao điểm tín dụng có vai trò quan trọng?

Điểm tín dụng là gì? Tại sao điểm tín dụng có vai trò quan trọng?

Đã bao giờ trong quá trình ngân hàng xét duyệt hồ sơ vay vốn của bạn mà các nhân viên ngân hàng nhắc đến thuật ngữ “điểm tín dụng” chưa? Hoặc là bạn bị ngân hàng đánh giá điểm tín dụng của mình thấp và bị từ chối khoản vay? Bạn có thắc mắc xem điểm tín dụng là gì và tại sao điểm tín dụng lại có vai trò quan trọng khi bạn làm việc với các ngân hàng hay không? Cùng VinaVay tìm hiểu ngay sau đây nhé!

 

Điểm tín dụng là gì?

Ở nước ta hiện nay, khái niệm về điểm tín dụng có lẽ còn khá mới với nhiều người tuy nhiên đây lại là một chỉ số khá quan trọng đánh giá bạn trong quá trình làm việc với các đối tác, nhất là khi làm việc với các ngân hàng.

Điểm tín dụng được hiểu là một chỉ số thể hiện mức tín nhiệm của bạn, được đưa ra thông qua việc phân tích và đánh giá hồ sơ tín dụng của bạn, dựa trên thông tin báo cáo tín dụng thường có của trung tâm thông tin tín dụng.

Điểm tín dụng là gì? Tại sao điểm tín dụng có vai trò quan trọng?
Điểm tín dụng đánh giá tình hình tín dụng của bạn tốt hay xấu và có ảnh hưởng rất lớn khi bạn đi vay tiền ngân hàng, tổ chức tài chính

Tình hình vay và chi trả của bạn được ghi nhận thành điểm tín dụng và sẽ được tổ chức cho vay sử dụng để xem xét việc đồng ý hay từ chối hồ sơ vay của bạn, tính mức lãi suất và hạn mức tín dụng cho bạn

 

Điểm tín dụng được tính như thế nào?

Điểm tín dụng thường nằm trong mức từ 300 tới 800 hoặc cao hơn. Một điểm tín dụng tuyệt vời nằm trong ngưỡng hơn 700 điểm trở lên, một điểm tín dụng kém sẽ là từ 250 trở xuống.

Thông thường, cứ 30 ngày thì các công ty cấp tín dụng nộp báo báo về các chi tiêu tín dụng của khách hàng. Điểm tín dụng của bạn sẽ được cộng hoặc trừ điểm tùy thuộc vào các dữ liệu từ báo cáo tín dụng.

Nếu điểm tín dụng là 100% thì các thành phần tạo gồm:

  • Thanh toán đúng hạn (chiếm 35%)
  • Hiệu quả sử dụng (chiếm 30%)
  • Độ dài lịch sử tín dụng (chiếm 15%)
  • Hình thức tín dụng (chiếm 10%)
  • Các tín dụng đã dùng (chiếm 10%)
Điểm tín dụng là gì? Tại sao điểm tín dụng có vai trò quan trọng?
Thành phần của điểm tín dụng mà hệ thống chấm điểm tín dụng sẽ tính toán và đưa ra điểm số cho bạn

 

Tại sao điểm tín dụng có vai trò quan trọng?

– Khi thông tin tín dụng của bạn càng đầy đủ, chi tiết thì các ngân hàng càng dễ đánh giá mức độ rủi ro của khoản vay. Có thể ngân hàng vẫn quyết định cho bạn vay tiền ngay cả khi bạn đang chậm thanh toán một khoản vay khác nếu thông tin của bạn minh bạch, chính xác. Ngược lại, nếu thông tin sơ sải, thiếu minh bạch, ngân hàng sẽ khó đánh giá được mức độ rủi ro của khoản vay nên cũng khó quyết định cho bạn vay tiền.

– Điểm tín dụng giúp các ngân hàng, tổ chức tín dụng có cái nhìn khá toàn diện về khả năng tài chính, khả năng thanh toán hoặc nguyên nhân chậm thanh toán của khách hàng. Thông qua đó đánh giá khả năng trả nợ của bạn để quyết định cho vay bao nhiêu và lãi suất phù hợp.

– Các ngân hàng, tổ chức tín dụng sẽ kiểm tra điểm tín dụng của bạn đang có, điểm tín dụng của bạn càng cao, thì khoản vay sẽ dễ dàng được duyệt hơn, lãi suất của bạn sẽ càng thấp hơn và hạn mức vay cũng sẽ cao hơn.

 

Cải thiện điểm tín dụng như thế nào?

Khi bạn đang sở hữu điểm tín dụng thấp thì hãy thực hiện các biện pháp để nâng cao điểm tín dụng của mình như:

– Thanh toán các khoản nợ đúng hạn

– Luôn kiểm tra báo cáo tín dụng để nắm bắt tình hình, đảm bảo báo cáo tín dụng là chính xác

– Cố gắng để trả bớt nợ khi có thể, ưu tiên khoản nợ lãi suất cao trả trước

– Tránh đăng ký liên tục nhiều khoản vay hay làm thẻ tín dụng mới, chỉ đăng ký khi thực sự cần thiết. Vì nếu có quá nhiều khoản vay liên tục có nghĩa là hồ sơ vay của bạn đang rất cần tín dụng, sẽ bị đánh giá rủi ro cao, …

Nếu bạn còn thắc mắc hay khó hiểu về điểm tín dụng hay bất cứ thuật ngữ nào liên quan đến vấn đề vay vốn, thủ tục vay vốn, hãy liên hệ ngay với VinaVay để nhận được sự trợ giúp và hỗ trợ tốt nhất!

Để lại Bình luận

avatar

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Thông báo
Open

vay tien nhanh

Close