Chat with us, powered by LiveChat

DTI (Debt – To – Income (DTO) Ratio) là gì?

DTI là gì? Ý nghĩa của DTI

Trong một lần đi vay vốn hoặc đến ngân hàng làm việc với các nhân viên tư vấn, bạn đã từng nghe thấy cụm từ DTI bao giờ chưa? Bạn đã từng đặt ra câu hỏi DTI là gì và DTI thực sự có ý nghĩa gì không? Hôm nay VinaVay sẽ giải thích kỹ về DTI để giúp các bạn không còn băn khoăn khi làm việc với ngân hàng trong thời gian tới nhé!

 

DTI là gì?

DTI là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Debt – To – Income (DTO) Ratio, có nghĩa là mối liên hệ giữa tổng số tiền trả nợ với tổng thu nhập của khách hàng đi vay tiền ngân hàng.

 

DTI được tính như thế nào?

Để tính toán được chỉ số DTI của một khách hàng, ngân hàng sẽ thực hiện các tính như sau: sẽ cộng dồn số tiền trả nợ hàng tháng (cho các khoản vay nợ mua nhà, mua ô tô, vay tiêu dùng…) rồi chia cho tổng thu nhập hành tháng trước thuế của người đó. Chỉ số này không tín đến những chi phí cá nhân của người đi vay như ăn, ở, đi lại…

Ví dụ: Hai vợ chồng bạn đang muốn vay ngân hàng một khoản tiền nhất định để mua nhà. Hai người đang có tổng thu nhập hàng tháng là 30.000.000 (30 triệu đồng), hàng tháng lại trả một số những khoản chi phí như sau:

– Tiền nợ thẻ tín dụng là 2.000.000 VNĐ

– Bây giờ hai vợ chồng bạn muốn vay vốn mua nhà với khoản phải trả hàng tháng bao gồm tiền gốc, tiền lãi và bảo hiểm là 10.000.000 VNĐ

Nếu như hồ sơ vay vốn của bạn được duyệt, tổng số tiền vay nợ của bạn sẽ là: 2.000.000 + 10.000.000 = 12.000.000 VNĐ. Tỉ suất nợ trên thu nhập của hai vợ chồng sẽ bằng: lấy 12 triệu chia cho 30 triệu sẽ là 0,4 (tương đương 40%).

Thường thì tỉ lệ DTI ở mức dưới 38% thì hầu hết các ngân hàng, tổ chức tài chính sẽ đồng ý với khoản vay của bạn. Còn ví dụ chỉ số DTI của bạn đang ở mức 40% thì khả năng vay của bạn sẽ thấp hơn, tuy nhiên sẽ vẫn được vay nếu như có lịch sử tín dụng tốt, không có nợ xấu và tỉ lệ vốn ban đầu bỏ ra mua nhà cao.

 

Ý nghĩa của DTI

Tỉ lệ DTI càng thấp thì chứng tỏ khả năng tài chính của bạn càng cao, rủi ro khi vay vốn càng thấp. Ngân hàng đánh giá mức DTI của bạn để làm căn cứ xác định xem có nên cho bạn vay tiền hay không.

Nếu nó ở trong ngưỡng an toàn thì bạn sẽ được ngân hàng cho vay tiền, ngược lại nếu tỉ lệ DTI quá cao, khả năng rủi ro với khoản vay của bạn cũng ở mức cao, ngân hàng sẽ xem xét và có thể loại hồ sơ vay vốn của bạn (đây là 1 trong những lý do khiến hồ sơ của bạn bị từ chối vay).

 

Như vậy có thể thấy, DTI là 1 thông số quan trọng mà bất kỳ ngân hàng nào cũng cần để quyết định có nên duyệt 1 khoản vay hay không? (Duyệt vay theo DTI góp phần giảm nợ xấu, giảm rủi ro cho phía ngân hàng).

Một số thông tin từ VinaVay hi vọng có thể giúp bạn hiểu hơn về DTIý nghĩa của DTI. Nếu bạn còn băn khoăn hay thắc mắc gì về vấn đề này, hãy liên hệ ngay với VinaVay để được giải đáp nhé!

1
Để lại Bình luận

avatar
1 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
1 Comment authors
Truong hoang thao nguyen Recent comment authors

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
mới nhất cũ nhất Nhiều like nhất!
Thông báo
Truong hoang thao nguyen
Khách hàng
Truong hoang thao nguyen

Vay 10tr, thu nhap 5tr

Open

vay tien nhanh

Close