Chat with us, powered by LiveChat

Lãi suất cho vay cuối năm có thể tăng mạnh?

lãi suất cuối năm sẽ tăng

Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế thì với diễn biến của thị trường Việt Nam hiện tại thì lãi suất cho vay cuối năm có thể tăng và gây khó khăn cho doanh nghiệp và người tiêu dùng. Vậy thực tế ra sao, lãi suất cuối năm có thể tăng không?

Lý do nào khiến lãi suất cho vay cuối năm có thể tăng?

1. Lãi suất vay tiền tăng do tình trạng lạm phát

Theo số liệu của tổng cục thống kê, tính đến tháng 9/2016, chỉ số lạm phạm cơ bản 9 tháng đầu năm đang cao hơn so với cùng kỳ năm 2015 là 1,81 và dự kiến tiếp tục tăng trong những tháng cuối năm 2016.

Tình trạng lạm phát tăng tiếp tục làm tăng áp lực lên thị trường tiền tệ, ảnh hưởng đến lãi suất cho vay của các ngân hàng cho doanh nghiệp và tạo nên nhiều lo lắng bởi dịp cuối năm thường có nhu cầu vay vốn để phục vụ sản xuất tăng lên so với các tháng trong năm.

 

2. Do lãi suất cho vay VNĐ chạy theo lãi suất USD

Hiện nay thị trường tiền tệ nước ta chịu ảnh hưởng và tác động khá lớn từ lãi suất USD, lợi suất trái phiếu và lãi suất cũng đang chịu ảnh hưởng của thị trường thế giới thông qua tỷ giá USD. Tình trạng nhập siêu đang gây áp lực lên tỉ giá, tỷ giá tăng khiến cho lãi suất vay USD cũng tăng lên. Nhiều ngân hàng đang thực hiện chính sách tăng lãi suất tiền gửi USD để giữ chân các nhà đầu tư, theo đó thì lãi suất cho vay USD cũng vì thế mà có thể tăng lên.

lãi suất cuối năm sẽ tăng
Tỷ giá USD cũng như lãi suất cho vay USD cũng ảnh hưởng lớn đến lãi suất cho vay

 

3. Lãi suất huy động đang tăng

Vào những tháng cuối năm, nhu cầu vay tiêu dùng cũng cao hơn nên các ngân hàng thương mại thường đồng loạt tăng lãi suất huy động vốn để đáp ứng nguồn vay cuối năm. Chính vì vậy, các ngân hàng ngược lại sẽ phải tăng lãi suất tiền vay để bù đắp lại với lãi suất huy động tăng đó.

Đọc bài: Cách tính lãi suất vay

 

Tăng lãi suất vay cuối năm có thể gây khó cho nhiều người tiêu dùng và doanh nghiệp

Việc các ngân hàng tăng lãi suất cho vay vào cuối năm ảnh hưởng khá lớn đến đời sống, nền kinh tế nước ta. Việc nâng lãi suất lên sẽ giúp hạn chế tiêu dùng, chi tiêu tiết kiệm, giảm cầu tín dụng. Tuy nhiên nếu lãi suất cho vay tăng quá cao sẽ làm hạn chế đầu tư, tăng tình trạng thất nghiệp, thiếu nhà ở, phá sản…

Việc tăng lãi suất cuối năm khiến cho các doanh nghiệp, người tiêu dùng đang có ý định vay vốn để kinh doanh, tiêu dùng gặp khó khăn hơn. Tình hình lãi suất, chính sách vay vốn của các ngân hàng và công ty tài chính sẽ được Vinavay tiếp tục cập nhật để khách hàng nắm bắt đầy đủ các thông tin đầy đủ và chính xác nhất! Mọi thắc mắc về tài chính, bạn hãy liên hệ ngay với Vinavay để được giải đáp nhanh chóng và chính xác nhất!

Để lại Bình luận

avatar

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Thông báo
Open

vay tien nhanh

Close