Chat with us, powered by LiveChat

Những loại khách hàng sẽ bị ngân hàng từ chối cho vay trả góp

Có khi nào bạn mang hồ sơ vay đến ngân hàng để vay một khoản tiền nào đó nhưng lại bị từ chối thẳng thừng không? Bạn có tự hỏi tại sao mình lại rơi vào hoàn cảnh đó? Có thể bạn đang rơi vào một trong những trường hợp khách hàng bị ngân hàng từ chối cho vay trả góp mà VinaVay nêu ra sau đây :

Những loại khách hàng sẽ bị ngân hàng từ chối cho vay trả góp
Khi nhân viên ngân hàng từ chối khoản vay của bạn, bạn có tự hỏi tại sao không?

1.Bạn là khách hàng có điểm CIC xấu

Mỗi khách hàng khi đã từng thực hiện các khoản vay với ngân hàng đều được hệ thống thông tin tín dụng nắm bắt được và đánh giá thông qua điểm CIC.

Nếu bạn là một khách hàng đã từng vay tiền của một hoặc nhiều ngân hàng hay các tổ chức tín dụng khác, có lịch sử tín dụng xấu như trả nợ trễ hạn, quá hạn, nhiều lần xin gia hạn thời gian thanh toán khoản vay… thì bạn là khách hàng đang có điểm CIC xấu.

Hệ thống thông tin ứng dụng sẽ xếp các đối tượng khách hàng vào 5 nhóm khác nhau, trong đó: nhóm 1, 2 vẫn còn khả năng vay được vốn ngân hàng, còn nhóm 3, 4, 5 sẽ không có khả năng vay. Cụ thể:

  • Nhóm 1: nhóm dư nợ đủ tiêu chuẩn. Đây là khoản nợ có khả năng thu hồi được đầy đủ cả tiền gốc và tiền lãi đúng thời hạn, nếu quá hạn chỉ được dưới 10 ngày.
  • Nhóm 2: nhóm dư nợ cần chú ý. Đây là các khoản nợ đã quá hạn từ 10 -90 ngày.
  • Nhóm 3: nhóm dư nợ dưới tiêu chuẩn. Đây là các khoản nợ đã quá hạn từ 181 – 360 ngày.
  • Nhóm 4: nhóm dư nợ có nghi ngờ. Đây là các khoản nợ đã quá hạn trên 360 ngày.

Nếu bạn đang rơi vào điểm CIC thuộc nhóm 3, nhóm 4, nhóm 5 thì chắc chắn ngân hàng sẽ từ chối nếu bạn muốn vay tín chấp.

2.Bạn đang vay những khoản vay ở các ngân hàng, công ty tài chính khác

Bạn có thể đầy đủ các điều kiện về ngân hàng đưa ra như: điểm CIC tốt, chứng minh được thu nhập, có tài sản đảm bảo… nhưng bạn lại đang có một hoặc nhiều khoản nợ ở những ngân hàng, tổ chức tài chính khác thì có thể ngân hàng sẽ từ chối khoản vay của bạn.

Ví dụ: bạn đang vay tiền mua xe máy trả góp ở ngân hàng A và hiện tại đang muốn mua laptop trả góp ở ngân hàng B.

Các nhân viên ngân hàng B trước khi đồng ý cho bạn vay mua trả góp laptop sẽ tính toán thu nhập thực tế của bạn, thu nhập sau khi đã trả góp cho ngân hàng A, sau đó mới quyết định cho bạn vay hay không.

Thông thường nếu khách hàng đã vay mua trả góp thì thường có thu nhập thấp nên sau khi nhân viên ngân hàng đã trừ chi phí sinh hoạt, chi phí trả góp ở ngân hàng A thì sẽ không còn khả năng chi trả cho khoản vay tại ngân hàng B và ngân hàng B sẽ từ chối khoản vay của bạn.

3.Bạn không chứng minh được thu nhập cá nhân

Với những khoản vay nhỏ như dưới 5 triệu thì có thể một số ngân hàng, tổ chức tài chính cũng không yêu cầu bạn chứng minh thu nhập tuy nhiên, với những khoản vay trả góp lớn hơn thì chắc chắn bạn phải chứng minh được thu nhập của mình bằng cách cung cấp: bảng lương, sao kê,…Nếu không có bảng lương, bạn sẽ bị từ chối ngay, với các ngân hàng còn yêu cầu lương của bạn còn phải là lương được thanh toán bằng cách chuyển khoản.

4.Giấy tờ không đầy đủ hoặc rõ ràng

Đây là trường hợp khách hàng bị ngân hàng từ chối nhiều khoản vay nhiều nhất. Bạn là người đi vay nhưng lại không nắm được hồ sơ, giấy tờ, thủ tục gồm có những cái gì nên đến khi gặp nhân viên ngân hàng để làm việc thì lại bị thiếu hoặc giấy tờ không rõ ràng, chính xác. Những trường hợp này sẽ bị ngân hàng từ chối ngay.

Ví dụ: nhân viên yêu cầu bạn mang theo CMND hoặc Sổ hộ khẩu nhưng bạn lại không đem theo CMND, hoặc đã đánh mất nhưng không làm lại hoặc sổ hộ khẩu bị tẩy xóa, không rõ ràng…

Còn một số nguyên nhân khách quan khác khiến cho khách hàng bị từ chối khoản vay từ phía ngân hàng hoặc công ty tài chính. Bạn nên tìm hiểu kỹ các thủ tục vay, tạo cho mình một lịch sử tín dụng tốt để nhu cầu vay vốn trả góp của mình dễ được ngân hàng chấp nhận. Nếu cần hỗ trợ về thủ tục vay vốn, tư vấn tài chính, bạn có thể liên hệ với VianaVay bất cứ lúc nào nhé!

 

Để lại Bình luận

avatar

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Thông báo
Open

vay tien nhanh

Close