Chat with us, powered by LiveChat

Những Rủi Ro Khi Vay Tiền Tín Chấp Là Gì?

Bên cạnh mặt tích cực và lợi ích to lớn mà hình thức vay tín chấp mang lại cho khách hàng thì những rủi ro cũng luôn luôn song hành và khiến cho khách hàng cũng như ngân hàng rơi vào “khốn đốn”. Vậy những rủi ro khi vay tiền tín chấp là gì? Vinavay xin chia sẻ với các bạn một số những rủi ro đứng ở góc độ người đi vayngười cho vay:

Những Rủi Ro Khi Vay Tiền Tín Chấp Là Gì?

Rủi ro với người đi vay

Vì vay không cần thế chấp tài sản nên mức lãi suất của hình thức vay tín chấp thường cao hơn nhiều so với vay thế chấp thông thường. Có những công ty tài chính cho vay tín chấp với lãi suất khủng, lên tới 30%/năm thậm chí có nơi lên tới 50%/ năm. Nhiều người đi vay không tìm hiểu kỹ về điều kiện vay, không đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng cho vay tín chấp nên khi trả lãi với mức lãi suất ngất ngưởng mới vỡ lẽ thì đã quá muộn.

rủi ro khi vay tín chấp về phía người vay
Vay tín chấp luôn tiềm ẩn những rủi ro với người đi vay

Một số ngân hàng tùy theo sự đánh giá về mức độ rủi ro của đối tượng khách hàng mà áp dụng những mức lãi suất vay tín chấp khác nhau. Ví dụ, xét theo thu nhập cá nhân để xác định mức rủi ro:

  • Người có thu nhập càng cao thì mức độ rủi ro càng thấp, mức lãi suất theo đó cũng thấp theo và ngược lại.  Chẳng hạn như người có thu nhập khoảng 8 triệu đống/tháng sẽ chịu lãi suất 30%/năm, từ 8 -15 triệu/tháng lãi suất chỉ là 27%, mức lương trên 20 triệu/tháng lãi suất sẽ chỉ còn 24%/năm.
  • Nhiều người thu nhập cao, ổn định, trả nợ và lãi suất đều hàng tháng thì mức độ rủi ro không cao, nếu nhỡ có trả chậm thì bị phạt ít tiền. Ngược lại, với những người có thu nhập thấp, công việc không ổn định thì khả năng trả nợ và lãi suất không được đều, do đó mức độ rủi ro cao hơn, khi trả chậm sẽ bị ngân hàng phạt nặng hơn.

Thủ tục vay theo lương có khó không?

Những rủi ro về phía ngân hàng, công ty tài chính cho vay

Các ngân hàng thương mại tại Việt Nam hiện nay như Vietinbank, Techcombank, VPBank, Vietcombank cùng nhiều công ty tài chính khác… đều đang triển khai nhiều hình thức vay tín chấp bởi tiềm năng và lợi nhuận lớn.

Nhu cầu mua sắm, tiêu dùng, mua nhà ở, mua xe… ngày càng nhiều hơn khiến cho cầu vượt cung => Ngày càng nhiều người lựa chọn vay tín chấp hơn.

Tuy nhiên, những rủi ro khi vay tín chấp cũng luôn song hành cùng lợi nhuận bởi vì việc cho vay không cần phải thế chấp tài sản đảm bảo khoản vay, đối tượng vay rộng khiến cho người vay có thể vay sai mục đích so với kê khai, không có khả năng trả nợ như trong hồ sơ, khiến ngân hàng không thu hồi được tiền, rơi vào tình trạng thua lỗ.

Rủi ro khi vay tín chấp về phía ngân hàng
Rủi ro khi ngân hàng khó thu hồi nợ với khách hàng vay tín chấp

Có những ngân hàng vì để cạnh tranh thị phầntăng lợi nhuận nên việc kiểm soát đối tượng vay không được chặt chẽ, không xác minh cẩn trọng trước khi cho vay do đó khả năng rủi ro thu hồi nợ với các khoản vay tín chấp ngày càng gia tăng. Nợ xấu xảy ra là điều tất yếu.

Nợ xấu là gì? Nợ xấu có vay được tiền không?

Tại sao hồ sơ vay bị ngân hàng từ chối?

Cẩn Trọng Khi Vay Tín Chấp

Đã có khá nhiều trường hợp khách hàng đi vay tín chấp để mua nhà, mua xe nhưng không thể trả nợ đúng hạn nên phải bán chính tài sản mình đi vay tiền để mua để trả nợ. Đó là một điều vô cùng đáng tiếc. Chính vì thế, nếu đang có ý định vay tín chấp, bạn hãy liên hệ với Vinavay để được tư vấn vay và trợ giúp bạn, để loại bỏ những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra!

Để lại Bình luận

avatar

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Thông báo
Open

vay tien nhanh

Close