Chat with us, powered by LiveChat

Nợ quá hạn: phải xử lý như thế nào?

nợ quá hạn phải xử lý ra sao

Bạn đang có một khoản vay với ngân hàng? Và vì một lý do nào đó mà khoản vay của bạn không được trả theo đúng hạn đã ký kết với ngân hàng trong hợp đồng vay vốn? Trong trường hợp này cần phải làm thế nào? Sau đây là một số biện pháp xử lý nợ quá hạn mà VinaVay tổng hợp được, mời các bạn tham khảo!

 

Chủ động liên hệ với nhân viên tư vấn của ngân hàng

Trong trường hợp bạn để khoản nợ của mình quá hạn, bạn đừng suy nghĩ đến việc đến việc trốn nợ, xù nợ bởi đó là điều không thể. Việc đầu tiên bạn cần làm đó là chủ động liên hệ với ngân hàng, nhờ sự giúp đỡ của các nhân viên tư vấn, trình bày với họ về việc mất đi nguồn thu nhập, khó khăn về tài chính hiện tại của bạn khiến bạn không thể trả nợ. Đồng thời đưa ra kế hoạch, phương án trả nợ, có thể là công việc mới tốt hơn, bán tài sản hoặc vay người thân, bạn bè…

nợ quá hạn phải xử lý như thế nào
Nợ quá hạn nếu không biết xử lý khiến cho nhiều người rơi vào hoàn cảnh bế tắc và không thể giải quyết

 

Bạn hãy trình bày khó khăn hiện tại, đưa ra những phương án chi tiết để hoàn trả khoản vay để nhận được sự giúp đỡ. Kế hoạch càng chi tiết càng tốt, ví dụ nguồn thu nhập sẽ từ đâu ra, bạn sẽ trả trong bao lâu, mỗi tháng bao nhiêu,… Từ đó, ngân hàng sẽ dựa trên kế hoạch của bạn mà quyết định xử lý khoản nợ quá hạn của bạn.

 

Ngân hàng sẽ có những biện pháp để giúp bạn xử lý nợ quá hạn

Nợ quá hạn là điều các ngân hàng cũng không hề mong muốn. Họ vẫn muốn lấy lại khoản vay của mình. Ngân hàng sẽ hướng dẫn người vay bằng nhiều cách và trên nhiều khía cạnh khác nhau để tác động đến khả năng tạo ra và thu được lợi nhuận cho bạn.

Ví dụ: ngân hàng có thể điều chỉnh hợp đồng tín dụng của bạn, gia hạn nợ, giảm khoản hoàn trả trước mắt, thậm chí cho vay thêm vốn… để khôi phục lại hoạt động kinh doanh.

Ngân hàng cũng có thể đề nghị khách hàng phải quản lý chặt chẽ tài sản của mình, nếu có thể hãy bán bớt những tài sản có giá mà không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống,…

Ngân hàng cũng có thể điều chỉnh hợp đồng dài ra, tăng thời hạn vay nhưng có thể buộc khách hàng phải bổ sung thêm tài sản cầm cố, thế chấp để đảm bảo cho khoản vay.

 

Khi khách hàng bị nợ quá hạn trong thời gian dài các ngân hàng sẽ làm gì?

  • Nếu trong một thời gian dài mà bạn vẫn chưa hoàn trả khoản nợ của mình cho ngân hàng, bạn sẽ rơi vào tình trạng và sau đó là nợ xấu theo quy định của ngân hàng.
  • Ngân hàng sẽ phạt lãi suất đối với khoản vay của bạn, thông thường sẽ lên tới 150% lãi suất vay thế chấp thông thường, với vay tín chấp thì tùy ngân hàng sẽ phạt lãi suất bằng tiền mặt hoặc bằng lãi suất tùy mức khác nhau.
  • Liên hệ trực tiếp với người vay, trao đổi để xem xét về hoàn cảnh của khách hàng xem họ có thực sự khó khăn hay không.
  • Trường hợp khách hàng không trả nợ, sẽ thông báo đến doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức nơi khách hàng đang làm việc để hỗ trợ ngân hàng thu hồi khoản nợ.
  • Bàn giao cho một bên thứ ba để thu hồi nợ để thúc giục bạn trả khoản nợ cho ngân hàng
  • Có thể sẽ kiện bạn ra tòa nếu như các biện pháp trước không khả quan bạn có thể sẽ bị truy tố bởi cơ quan pháp luật.

 

Như vậy, nếu không may bạn phải rơi vào hoàn cảnh nợ quá hạn, bạn nên thực hiện những biện pháp trên, nhờ sự tư vấn của những nhân viên ngân hàng.  Nếu có bất cứ thắc mắc và cần sự trợ giúp nào, bạn hãy liên hệ với Vinavay để được giúp đỡ nhanh chóng và kịp thời nhất!

Để lại Bình luận

avatar

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Thông báo
Open

vay tien nhanh

Close