Chat with us, powered by LiveChat

Lãi suất dư nợ gốc (Lãi suất phẳng) và Lãi suất dư nợ giảm dần trong vay tiêu dùng

Sự khác nhau giữa lãi suất dư nợ gốc và lãi suất dư nợ giảm dần

Khi vay tiêu dùng tại ngân hàng hay công ty tài chính, bạn sẽ thường được nghe nhắc đến 2 khái niệm: lãi suất trên dư nợ gốc và lãi suất trên dư nợ giảm dần.Hai khái niệm này khác nhau về tên gọi cũng như về giá trị (lãi suất dư nợ giảm dần luôn có chỉ số cao hơn lãi suất dư nợ gốc).

Vậy phân biệt lãi suất dư nợ gốclãi suất dư nợ giảm dần như thế nào và ảnh hưởng ra sao đến khoản tiền lãi phải trả của bạn?

Hãy cùng VinaVay tìm hiểu nhé.

 

Lãi suất trên dư nợ gốc (hay còn gọi là lãi suất phẳng) là lãi sẽ được tính trên số tiền bạn vay ban đầu trong suốt thời hạn vay.

VD: Khi bạn vay 50.000.000đ, thời hạn 1 năm (12 tháng). Trong suốt 12 tháng, lãi luôn được tính trên số tiền nợ gốc 50.000.000đ.

 

Ngược lại: Lãi suất trên dư nợ giảm dần là lãi sẽ chỉ tính trên số tiền thực tế bạn còn nợ, sau khi đã trừ ra phần tiền gốc bạn đã trả trong các tháng trước đó.

VD: Khi bạn vay 50.000.000đ, thời hạn 1 năm (12 tháng):

– Tháng đầu tiên, lãi được được tính trên 50.000.000đ và bạn đã trả bớt gốc 5.000.000đ.

– Tháng thứ hai, lãi sẽ chỉ tính trên 45.000.000đ và bạn trả bớt gốc thêm 5.000.000đ.

– Tháng thứ 3, lãi sẽ chỉ tính trên 40.000.000đ… Và các tháng tiếp theo sẽ lãi sẽ được tính tiếp tục theo cách thức này.

 

Theo nguyên tắc, với cùng tổng số tiền lãi phải trả, cách tính lãi trên dư nợ giảm dần luôn có lãi suất cao hơn cách tính lãi trên dư nợ gốc. Hay nói cách khác, với cùng một khoản vay, với cùng thời hạn vay, với 2 cách tính tiền lãi (theo dư nợ giảm dần và dư nợ gốc), tổng giá trị khoản tiền lãi trong thời hạn vay mà khách hàng phải trả hoàn toàn bằng nhau. Thực tế, khi khách hàng đi làm thủ tục vay, bên cho vay sẽ tư vấn lãi suất trên dư nợ gốc để khách hàng có thể hiểu và tạm tính được số tiền lãi & tổng khoản trả hàng tháng (gốc + lãi) một cách dễ dàng. Tuy nhiên, theo các quy chuẩn thông thường của ngành, chính sách vay, hệ thống ngân hàng… lãi suất được áp dụng thực tế là lãi suất trên dư nợ giảm dần. Chính vì vậy, trên hợp đồng tín dụng giữa bên cho vay và khách hàng luôn thể hiện lãi suất trên dư nợ giảm dần.

 

Phân biệt lãi suất dư nợ gốc (lãi suất phẳng) và lãi suất dư nợ giảm dần
Lãi suất dư nợ gốc và lãi suất dư nợ giảm dần thoạt nhìn có vẻ khác nhau. Nhưng tổng số tiền khách hàng phải nộp là giống nhau

 

Tham khảo ví dụ về hai cách tính để hiểu rõ hơn về vấn đề này: khi mức lãi suất trên dư nợ gốc là 2,2%/ tháng thì mức lãi suất trên dư nợ giảm dần tương đương là 3,75%/ tháng. Tuy nhiên, số tiền lãi bạn phải trả là tương đương nhau.

Khoản vay: 8.000.000đ. Thời hạn vay: 8 tháng Cách tính theo lãi suất trên dư nợ ban đầu (2,2%/ tháng):

Lãi suất dư nợ gốc - Lãi suất phẳng
Cách tính lãi suất dư nợ gốc (lãi suất phẳng)

 

Cách tính theo lãi suất trên dư nợ giảm dần (3,75%/ tháng) được mô tả bằng hình ảnh dưới đây:

Lãi suất dư nợ giảm dần
Cách tính lãi suất dư nợ giảm dần

 

Vay tiêu dùng, khi được sử dụng đúng đắn và hợp lý, sẽ là 1 công cụ tài chính đắc lực giúp cuộc sống của bạn thêm phần tiện nghi và thoải mái.

Vì thế, để tránh các hiểu lầm không đáng có, bạn nên nhờ nhân viên tư vấn rõ ràng sự khác biệt giữa lãi suất dư nợ gốc và lãi suất dư nợ giảm dần, giúp bạn chủ động hơn trong việc trả nợ.

 

1
Để lại Bình luận

avatar
0 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
0 Comment authors
Recent comment authors

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
mới nhất cũ nhất Nhiều like nhất!
Thông báo
Open

vay tien nhanh

Close