Chat with us, powered by LiveChat

Phân Tích Ưu Nhược Điểm Khi Mua Hàng Trả Góp

Hình thức mua trả góp đã không còn xa lạ gì với người tiêu dùng nước ta hiện nay. Việc sở hữu một món đồ có giá trị cao như nhà, ô tô, xe máy, laptop, điện thoại… không phải là điều dễ dàng với tất cả mọi người. Có nhiều người cần sử dụng những sản phẩm đó nhưng không sẵn có số tiền lớn đủ để chi trả, không có tài sản thế chấp để vay nên đã sử dụng hình thức mua trả góp. Trước khi định mua hàng trả góp bạn nên nắm vững những ưu nhược điểm của mua trả góp để tránh gặp những rủi ro đáng tiếc!

 

Ưu điểm của mua trả góp

Số tiền ít vẫn có thể sở hữu món hàng

Không nhất thiết phải có đầy đủ tiền, chỉ cần một mức trả trước ban đầu không quá lớn (10-30% giá trị sản phẩm) mà bạn vẫn có thể sở hữu món hàng mình yêu thích. Bạn sẽ không phải chờ đợi trong thời gian dài để dành dụm tiền, để vay người thân quen hay ngân hàng như trước đây nữa…

ưu nhược điểm của mua hàng trả góp
Nếu không xem xét cẩn trọng trước khi mua hàng trả góp, người tiêu dùng rất phải điêu đứng với mức lãi suất cao ngất ngưởng

 

Thủ tục đơn giản

Hiện nay các thủ tục mua trả góp càng ngày càng được đơn giản hóa, khiến người mua hàng không phải thực hiện các thủ tục kê khai, chứng minh rườm rà, tạo tâm lý thoải mái khi mua hàng.

Tùy thuộc bạn sẽ trả góp cho ngân hàng hay công ty tài chính nào hoặc dựa trên giá trị mặt hàng mà bạn sẽ mua thì giấy tờ, thủ tục họ sẽ yêu cầu khác nhau. Nhưng hầu như chỉ cần một số giấy tờ cơ bản như giấy CMND, Sổ hộ khẩu, Số điện thoại, bằng lái xe…

Với hình thức mua trả góp bạn có thể sở hữu những thứ mơ ước ngay cả khi bạn không có đủ tiền.

 

Thời gian trả linh hoạt

Thời gian để bạn hoàn trả đủ số tiền mua sản phẩm và lãi suất cũng khá linh hoạt (từ 6-24 tháng), tạo điều kiện dễ dàng để bạn lên kế hoạch tài chính bản thân để trả nợ.

 

Hưởng lợi từ chính sách cạnh tranh, chương trình ưu đãi

Nhiều cửa hàng áp dụng chính sách trả góp lãi suất 0%, tức là mua hàng trả góp nhưng sẽ không bị áp lãi suất, điều này có lợi vì người mua vì sẽ chỉ phải trả đúng giá trị gốc của món hàng và 1 phần nhỏ chi phí phát sinh (phí thu hộ).

 

Nhược điểm của mua trả góp

Số tiền phải trả cao hơn giá tiền thực của món hàng

Bạn sẽ phải trả số tiền thực của món hàng + lãi suất hàng tháng, điều này khiến giá trị của món đồ mua trả góp cao hơn với thực tế. Đặc biệt với các mặt hàng giá trị cao như mua ô tô trả góp, mua xe ô tô trả góp,… thì mức lãi suất sẽ khá cao. Mức lãi suất mua trả góp có khi lên đến 50%/ năm, khiến cho nhiều người điêu đứng vì số tiền lãi phải trả quá lớn.

Dễ bị sập bẫy bởi các chiêu trò “móc túi” khách hàng

Nhiều cửa hàng lấy danh nghĩa mua hàng trả góp để chào mời khách hàng như trên thực tế, giá sản phẩm của họ cao hơn rất nhiều so với thị trường hoặc so với chính giá niêm yết của cửa hàng dành cho hình thức thanh toán thẳng.

 

Không trả nợ đúng hạn hoặc trả nợ sớm trước thời hạn đều bất lợi cho khách hàng

Nếu không thanh toán đúng hạn, khách hàng mua trả góp sẽ phạt, bị đánh dấu nợ xấu. Ngược lại, nếu như bạn muốn trả hết số nợ trước thời hạn trong hợp đồng thì bạn lại phải nộp phạt do trả trước hạn.

Vì sao lãi suất vay tiêu dùng lại cao?

Trước khi quyết định mua trả góp bất cứ một mặt hàng nào, bạn nên cân nhắc, tìm hiểu thật kỹ về thời hạn, lãi suất, chính sách sau mua hàng… để tránh gặp những rủi ro đáng tiếc. Mọi điều thắc mắc của bạn về mua hàng trả góp, hãy liên hệ với VinaVay để nhận được những thông tin chi tiết và chính xác nhất!

Để lại Bình luận

avatar

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Thông báo
Open

vay tien nhanh

Close