Chat with us, powered by LiveChat

Sự Khác Biệt Giữa Vay Tín Chấp Và Vay Thế Chấp

So sánh vay tín chấp và vay thế chấp

Sự khác biệt giữa vay tín chấp và vay thế chấp bạn đã biết chưa?

Bạn đang cần một khoản tiền để đầu tư, kinh doanh hoặc mua sắm? Bạn muốn vay tiền của các ngân hàng hay các công ty tài chính? Nhưng bạn đang băn khoăn không biết bản thân mình phù hợp với hình thức nào? Vay tín chấp hay vay thế chấp? Vậy sự khác biệt giữa vay tín chấp và vay thế chấp là gì? Hãy cùng VinaVay tìm hiểu và lựa chọn cho mình loại hình phù hợp nhé!

 

Sự phổ biến của hình thức vay tín chấp và vay thế chấp

Trong quá trình đi vay tiêu dùng, nhiều người đã thường xuyên nghe thấy cụm từ “vay tín chấp” và “vay thế chấp”. Thế nhưng, chắc hẳn không phải ai cũng nắm rõ nội hàm của hai hình thức vay này

Hai loại hình vay tín chấp và vay thế chấp hiện nay đều rất phổ biến, được đông đảo các khách hàng chọn lựa. Tùy vào mục đích vay, khả năng kinh tế, chi trả và tài sản sở hữu mà mỗi người, mỗi tổ chức lựa chọn loại hình vay tín chấp hoặc vay thế chấp. Hình thức vay thế chấp vẫn phổ biến hơn cả vì nhiều điểm tích cực cho cả hai phía là ngân hàng và người vay. Ngược lại, loại hình vay tín chấp lại thường được những người muốn vay số tiền nhỏ lựa chọn nhiều hơn.

So sánh vay tín chấp và vay thế chấp
Vay tín chấp không yêu cầu người vay thế chấp tài sản nhưng mức lãi suất thường cao hơn nhiều so với vay thế chấp

So sánh hình thức vay tín chấp và vay thế chấp

Tuy nhiên mỗi loại hình vẫn có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau, cụ thể:

Vay tín chấp

Vay tín chấp là hình thức vay không cần phải thế chấp cho ngân hàng, công ty tài chính bất cứ tài sản hay giấy tờ nào và cũng không cần sự đảm bảo của bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào.

– Ưu điểm: tổ chức, cá nhân không sở hữu tài sản có giá trị vẫn có khả năng vay được vốn để đầu tư, sản xuất, kinh doanh, mua sắm…

– Nhược điểm: không có gì đảm bảo cho khoản vay nên rất dễ dẫn đến nợ xấu, lãi suất cho vay cũng cao hơn nhiều so với vay thế chấp. Nhiều tổ chức lợi dụng điều này để cho vay với mức lãi suất cao, có khi lên tới 30 -50% /năm tính theo mức dư nợ giảm dần.

Vay tín chấp không yêu cầu người vay thế chấp tài sản nhưng mức lãi suất thường cao hơn nhiều so với vay thế chấp

 

Vay thế chấp

Vay thế chấp là hình thức vay tiền mà người vay cần phải thế chấp một tài sản hoặc một giấy tờ có giá trị để được ngân hàng, công ty tài chính đồng ý cấp vốn. Hình thức này là hình thức truyền thống và vẫn được các ngân hàng ưu tiên hơn cả.

– Ưu điểm: lãi suất cho vay ưu đãi hơn, có lợi cho người vay hơn nếu cần vay một khoản tiền lớn, ngân hàng cũng được đảm bảo về khoản cho vay ngay cả khi xảy ra trường hợp xấu.

– Nhược điểm: cần phải có tài sản thế chấp có giá trị mới có thể vay tiền, trường hợp xấu nếu không trả được nợ thì người vay sẽ mất quyền sở hữu tài sản

 

Cũng phải phân tích một cách rõ ràng hơn, hình thức vay tín chấp là các khoản vay nhỏ. Các khoản vay phục vụ nhu cầu mua sắm, tiêu dùng, cần vốn nhanh. Khách hàng tham gia vay tín chấp để giải quyết các vấn đề tiêu dùng của bản thân và gia đình (mua xe, sửa nhà, du lịch…). Do đó các khoản vay này chỉ bó hẹp trong khoảng thời gian từ 12 tháng đến 48 tháng.

Còn hình thức vay thế chấp là khi khách hàng có nhu cầu vay vốn lớn và trong tay đã có khối tài sản thế chấp tương tương với giá trị vốn vay. Khi đó lượng vốn vay có thể lên tới hàng chục tỷ đồng. Hình thức vay thế chấp thường đáp ứng nhu cầu làm ăn, kinh doanh, buôn bán.

Như vậy khách hàng không thể so sánh mức lãi suất giữa sản phẩm cho vay tín chấp tiêu dùng của các CTTC với mức lãi suất thế chấp của sản phẩm cho vay của NHTM. Vì vậy, việc nên vay tín chấp hay vay thế chấp là không thể đặt lên bàn cân đo đong đếm được. Chúng ta chỉ biết nên vay tín chấp hay nên vay thế chấp khi khách hàng xác định định mục đích của mình.

Trước khi quyết định nên vay tín chấp hay vay thế chấp, bạn nên tìm hiểu kỹ về hai hình thức này, quy định của ngân hàng về mỗi loại hình vay để lựa chọn cho phù hợp nhất với khả năng trả nợ của mình. Chúc các bạn thành công với những dự định của mình!

Để lại Bình luận

avatar

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Thông báo
Open

vay tien nhanh

Close