Chat with us, powered by LiveChat

Vì Sao Lãi Suất Vay Tiêu Dùng Cá Nhân Luôn Cao?

Tại sao lãi suất vay tiêu dùng luôn cao

Các ngân hàng hiện nay hầu hết đều triển khai các gói vay tiêu dùng cá nhân tuy nhiên thì người vay khi tìm hiểu về các gói vay này đều đưa ra câu hỏi là vì sao lãi suất tiêu dùng cá nhân luôn cao? Nếu bạn đang có chung thắc mắc này thì một số thông tin sau đây của VinaVay có lẽ sẽ có ích cho bạn:

 

Vì Sao Lãi Suất Vay Tiêu Dùng Cá Nhân Luôn Cao?

Lãi suất cao do mức độ rủi ro cao

Phần lớn khách hàng đi vay thường là các khoản vay lớn và không có tài sản đảm bảo, các khoản vay tiêu dùng thường là để mua sắm, chi tiêu nên mức độ rủi ro cao hơn so với hình thức vay thế chấp hoặc vay để kinh doanh, sản xuất, đầu tư… Chính vì thế, ngân hàng phải áp mức lãi suất cao để bù lại cho những rủi ro đó.

Lãi suất vay tiêu dùng luôn cao hơn vì khả năng thu hồi vốn khó hơn với khách hàng doanh nghiệp.

Các công ty tài chính thường khó kiểm soát được khả năng trả nợ của khách hàng, trong khi đó nhiều người lại có tâm lý chây ỳ, chỉ vay mà không trả, nên khả năng trở thành nợ xấu rất cao. Các chuyên gia tài chính đều khẳng định rằng “Khi một dịch cụ có rủi ro lớn thì lãi suất cao là điều tất yếu”.

 

Lãi suất cao do tình trạng lạm phát nền kinh tế

Nền kinh tế nói chung và các ngân hàng hiện nay đang phải chịu rất nhiều áp lực khi tình trạng lạm phát luôn tăng, năm sau cao hơn năm trước. Các ngân hàng sử dụng nguồn tiền nhàn rỗi của mình đi đầu tư các lĩnh vực khác nhưng chịu thua lỗ, từ đó tăng mức lãi suất cho vay tiêu dùng cá nhân lên cao để bù đắp lại khoản lỗ của mình.

Vì sao lãi suất vay tiêu dùng luôn cao
Lãi suất vay tiêu dùng luôn cao hơn vì khả năng thu hồi vốn khó hơn với khách hàng doanh nghiệp

Lãi suất cao do hoạt động của chính các ngân hàng

Thường thì cơ cấu hoạt động của các ngân hàng tại Việt Nam còn cồng kềnh, tổ chức bộ máy rườm rà, hiệu quả không cao, tiêu tốn nhiều chi phí để hoạt động. Để hoạt động, các ngân hàng cũng như các công ty tài chính cần trả các chi phí quản lý, chi phí đầu tư xây dựng hệ thống công nghệ thông tin để đánh giá khách hàng, chi phí dành cho các kênh phân phối trung gian… Điều này khiến các ngân hàng phải nâng cao lợi nhuận bằng cách tăng lãi suất để bù đắp vào chi phí điều hành bộ máy của mình, để duy trì hoạt động.

 

Do nhu cầu vay tiêu dùng cá nhân ngày càng tăng

Trong khi các ngân hàng lớn lại có thể bỏ qua phân khúc cho vay tiêu dùng nhỏ lẻ mà chỉ tập trung vào các khách hàng doanh nghiệp, kinh doanh thì các ngân hàng nhỏ và các công ty tài chính đã nắm được phân khúc của mình.

Đời sống phát triển, nhu cầu mua sắm tiêu dùng ngày càng cao do đó đối tượng vay tiêu dùng cá nhân ngày càng nhiều hơn

Các ngân hàng, công ty tài chính hiểu được hiện nay nhu cầu tiêu dùng cá nhân ngày càng tăng cao hơn, họ không bị cạnh tranh bởi các ngân hàng lớn nên họ thoải mái đặt ra lãi suất cho riêng mình và tất nhiên khách hàng là đối tượng “ít có khả năng phản kháng”.

Lựa chọn ngân hàng, khoản vay và mức lãi suất phù hợp

Bởi lãi suất vay tín chấp luôn cao, vậy khuyên bạn nên có một kế hoạch rõ ràng cho khoản vay của mình, tham khảo mức lãi suất và điều kiện vay của các ngân hàng khác nhau để chọn cho mình gói vay phù hợp nhất. Khi cần tư vấn và trợ giúp, hãy liên hệ với VinaVay, tất cả thắc mắc của bạn sẽ được lắng nghe và giải đáp!

 

Để lại Bình luận

avatar

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

  Subscribe  
Thông báo
Open

vay tien nhanh

Close